Xe ép cọc, búa rung, khoan, dàn ép cọc bê tông – các thiết bị chuyên dùng trong thi công ép cọc bê tông

Thi công ép cọc bê tông trong nhiều trường hợp khác nhau đòi hỏi phải có nhiều phương tiện và các loại máy móc thiết bị chuyên dùng khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu về xe ép cọc bê tông và các thiết bị máy móc dùng trong thi công ép cọc bê tông chủ yếu hiện nay.

Xe ép cọc bê tông

Xe ép cọc bê tông

Xe ép cọc bê tông được biết đến với rất nhiều công dụng trong quá trình xây dựng công trình.  Đối với những lớp đất chuẩn bị làm nền móng công trình, xe ép cọc làm cho các lớp đất chặt, chống lún, ép cọc xuống các lớp đất đá bền vững phía dưới nơi có độ sâu từ 60 đến 70m, để truyền tải đến những lớp đất đá này, khiến công trình được bền vững giảm thiểu những yếu tố sụt lún, nứt nẻ do nền móng. Đặc biệt trong thi công các công trình lớn, thì xe ép cọc bê tông có tác dụng rất lớn trong gia cố nền móng.

Xe ép cọc bê tông có thể được sử dụng trong ép cọc các công trình có diện tích nhỏ mà không làm ảnh hưởng đến các công trình bên cạnh. Với bộ cánh rộng chắc chắn thông thường 16 cánh, xòe rộng trên diện tích chuẩn bị ép cọc, khiến lực ép dư chấn được trải đều không gây ảnh hưởng đến công trình xung quanh. Bộ phận cần cẩu cẩu trực tiếp cọc ép đến vị trí ép, không cần đến máy cẩu khác hỗ trợ gây ùn tắc, khó xoay xở ở địa bàn chật hẹp.

Búa rung ép cọc bê tông

Búa rung trong thi công ép cọc bê tông

Một bộ phận rất quan trọng trong quá trình ép cọc bê tông đó là búa rung ép cọc bê tông. Búa rung ép cọc bê tông có nhiều kích cỡ phù hợp với những mẫu máy khác nhau, để làm việc trong những môi trường điều kiện khác nhau. Khối lượng búa thường từ 1.6 đến 2 tấn, với các loại kích cỡ phổ biến như 1870 x 1040 x 750 mm, 1975 x 1100 x 790mm hay  2055 x 1190 x 840mm, góc quay tối đa 360o, tần số rung từ 2000 – 2500 lần/phút.

Với những thông số kỹ thuật đó, búa rung ép cọc bê tông hỗ trợ thi công ép cọc một cách vượt trội. Dễ dàng sử dụng trong điều kiện chật hẹp, khoảng không ít như các công trình ở nội thành phố, dưới gầm cầu hay dưới đường điện cao thế.

Nhờ mô tơ thủy lực và thiết kế vòng bi tối ưu, búa có tần số rung cao và lực ép cực lớn. Việc ép và nhỏ các cọc đứng được tiến hành một cách dễ dàng với bua rung ép cọc bê tông.

Khoan ép cọc bê tông

Khoan ép cọc bê tông

Đối với những vùng đất mà biện pháp thi công ép cọc bình thường không thực hiện được thì biện pháp được tính đến sẽ là khoan dẫn ép cọc. Những trường hợp phổ biến mà người ta cần phải sử dụng khoan ép cọc bê tông.

Những nơi có chiều dày lớp đất đá có chỉ số SPT cao, như đất sét N30>8, đất cát  N30 >15, khiến mũi cọc không thể thẳng được khi ép thông thường thì biện pháp được sử dụng phải là khoan.

Những nơi địa hình không đồng nhất gặp những lớp bề mặt có chỉ số SPT cao, việc khoan dẫn qua các lớp địa chất này giúp cọc đạt được cao độ thiết kế.

Khoan cũng là cách để chống hiện tượng chối giả khi ép cọc đặc biệt là những nơi có địa chất là cát.

Trong quá trình ép cọc bình thường thường xảy ra hiện tượng đẩy trồi đất gây mất an toàn cho công trình bên cạnh, điều này sẽ gây nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là trong khu đông dân cư. Sử dụng khoan ép cọc sẽ khắc phục được vấn đề này.

Dàn ép cọc bê tông

Dàn ép cọc bê tông

Dàn ép cọc bê tông là hệ thống có thể chia làm hai loại là dàn ép cọc neo và dàn máy ép tải. Dàn máy ép cọc neo là loại máy được sử dụng trong thi công công trình dân dụng, nhỏ cấu tạo gồm bộ neo 16 cánh 4 ống lõi, nguồn gồm 1 đầu bò để quay neo, 1 bộ chia để ép, 1 đầu máy nổ hoặc đầu cơ giới. đầm dài, 1 tháp ép cọc, và 2 ben ép xi lanh 70 hoặc 75-80. 1 xe cẩu xích để cẩu máy và cẩu cọc bê tông.

Dàn máy ép tải là loại máy được sử dụng chủ yếu trong thi công công trình lớn như chung cư, tòa nhà cao tầng. Cấu tạo gồm 1 đầu cơ giới mã lực 1000 đi theo khuôn nguồn để ép. 2 dầm và 1 tháp gồm 1 ben lực ép khoảng 120 đến 250 tấn.

Dàn ép cọc bê tông được sử dụng dễ dàng với nguyên lý hoạt động đơn giản. Sử dụng hiệu quả hơn so với các phương pháp búa đóng và khoan nhồi…Chất lượng ép cọc cũng được đảm bảo hơn, và dễ xác định được sức chịu tải của cọc ép cuối cùng.  

Như vậy, mỗi thiết bị đảm nhận 1 vai trò khác nhau nhưng chung quy lại, chúng rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình ép cọc bê tông. Nếu bạn đang dự định làm móng bằng phương pháp này, đừng quên chuẩn bị thật đầy đủ những yếu tố cần thiết.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay Tư Vấn Ép Cọc