Khoảng cách giữa các cọc ép tông bao nhiêu là đúng kỹ thuật.

Ép cọc bê tông là công đoạn không thể thiếu trong quá trình thi công xây dựng. Đây là nền tảng giúp đảm bảo sự chắc chắn, vững chãi và tăng thời gian sử dụng cho các công trình. Vậy khoảng cách ép cọc bê tông bao nhiêu là hợp lý? Hãy cùng xaydungpro.com đi tìm câu trả lời nhé,

Vai trò của ép cọc bê tông trong thi công.

ép cọc bê tông được sử dụng hầu hết trong các công trình xây dựng nhà ở
Cung cấp Cọc Bê Tông, đẩy đủ kích thước, chất lượng, giá tốt tại Miền Bắc.

Ép cọc bê tông là công đoạn quan trọng trong thi công xây dựng công trình

Phương pháp ép cọc bê tông được sử dụng phổ biến trong hầu hết các công trình xây dựng từ cầu đường đến nhà ở với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Việc ép cọc giữ vai trò giúp cho các công trình xây dựng không bị lún sụt, xuống cấp, nứt, đổ, từ đó đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và cả những người xung quanh.

Ép cọc bê tông là quá trình sử dụng các máy móc thiết bị nhằm mục đích ép các cọc bê tông xuống dưới nền đất ở vị trí xây dựng công trình. Quá trình ép cọc dừng lại khi cọc đạt đủ độ sâu đúng với bản vẽ thi công và phù hợp với tiêu chuẩn nhất định.

Ép cọc bê tông sâu bao nhiêu là hợp lý?

Độ sâu của cọc bê tông là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng công trình. Tùy thuộc vào loại cọc,  quy mô công trình, tình hình địa chất nơi xây dựng, máy móc ép mà chúng ta tính toán được nên ép cọc bê tông bao nhiêu mét.

Loại cọc

Hiện nay, trong xây dựng có rất nhiều loại cọc bê tông khác nhau về chiều dài và đường kính. Mỗi loại cọc lại phù hợp với từng công trình và loại máy thi công riêng.

cọc bê tông cốt thép được sử dụng hầu hết trong các công trình xay dựng hiện nay
Cung cấp Cọc Bê Tông, đẩy đủ kích thước, chất lượng, giá tốt tại Miền Bắc.

>>> Xem thêm giá cọc ép bê tông

Thông thường đối với cọc có cùng chiều dài khi sử dụng cùng loại máy ép cọc có công suất phù hợp thì cọc có đường kính nhỏ sẽ đạt chiều sâu lớn hơn cọc có đường kính lớn. Bởi, cọc có đường kính lớn thường tạo ra lực ma sát với nền đất lớn hơn, do đó độ sâu của cọc sẽ thấp hơn.

Quy mô công trình

Các công trình cao tầng với quy mô xây dựng lớn, mặt sàn rộng sẽ có tải trọng lớn thì  áp lực tác dụng vào nền đất sẽ lớn. Do đó, chúng ta nên lựa chọn cọc kích thước lớn, số lượng cọc nhiều và ép cọc với độ sâu cần thiết để công trình được chắc chắn và an toàn. Thông thường chiều sâu của cọc ép đối với loại công trình này dao động trong khoảng 25 – 40m.

Còn đối với các công trình dân dụng có quy mô nhỏ từ 1- 3 tầng thì chúng ta sẽ lựa chọn loại cọc có kích thước nhỏ hơn và thường ép cọc đạt độ sâu khoảng 10m là đảm bảo.

Tình hình địa chất

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chiều dài cọc ép bê tông. Mỗi một nền đất sẽ có các tầng địa chất khác nhau và không phải nền đất nào cũng ép sâu được cọc. Cụ thể đối với nền đất thổ có đặc tính chặt, độ sụt thấp nên khi ép cọc bê tông sẽ đạt được độ sâu từ 10 – 20 m.

Ngược lại đối với công trình thi công trên nền đất ruộng có độ lún cao, nền đất yếu thì khi ép cọc sẽ đạt được độ sâu từ 15 – 35m.

Loại máy ép cọc

Trên cùng một nền đất có địa chất giống nhau khi chúng ta sử dụng máy có công suất lớn phù hợp với kích thước của cọc thì độ sâu của cọc sẽ lớn hơn khi sử dụng máy có công suất nhỏ.  Thông thường đối với nền đất liền thổ khi sử dụng máy Neo ép thì cọc bê tông đạt độ sâu từ 10-15m. Bên cạnh đó, cọc đạt độ sâu 10 – 20m khi sử dụng máy tải để ép.

Thông thường trước khi tiến hành ép cọc người ta sẽ thực hiện công việc khảo sát các tầng địa chất để xem xét mức độ lún sụt. Sau đó kết hợp với quy mô xây dựng công trình để tính toán và xác định số lượng và kích thước cọc phù hợp. Tiếp đến tùy vào diện tích mặt bằng xây dựng và kích thước cọc mà chúng ta sẽ lựa chọn phương án ép cọc với hệ thống máy móc có công suất phù hợp.

Nhìn chung, độ sâu của cọc bê tông ép phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong quá trình thi công ép, tùy thuộc vào tình hình thực tế mà chúng ta sẽ quyết định được khoảng cách ép cọc bê tông bao nhiêu là hợp lý.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay Tư Vấn Ép Cọc