Ép trước và ép sau cọc bê tông cốt thép là gì ?

Để phòng tránh các hiện tượng lún sụt, xuống cấp và đổ gãy của công trình, các đơn vị thi công, chủ thầu xây dựng thường lựa chọn phương pháp ép cọc bê tông cốt thép. Có 2 phương pháp ép cọc được sử dụng phổ biến hiện nay là ép trước và sau cọc bê tông. Vậy ép trước cọc và ép sau cọc bê tông cốt thép là gì? Cũng Xaydungpro tìm hiểu chi tiết nhé.

Ép trước cọc bê tông cốt thép là gì?

ép cọc trước khi thi công và ép cọc sau khi thi công là 2 phương pháp được sử dụng nhiêu. cùng tìm hiểu sự khách biệt của chúng
Cung cấp Cọc Bê Tông, đẩy đủ kích thước, chất lượng, giá tốt tại Miền Bắc.

Khái niệm

Đây là phương pháp ép các cọc bê tông cốt thép đã được đúc sẵn xuống nền đất rồi mới tiến hành xây dựng công trình. Ép trước cọc thường áp dụng với các công trình thi công mới với đường kính cọc phổ biến 20×20 đến 40×40.

Ưu điểm

– Vì được tiến hành trước khi xây dựng công trình nên phương pháp này dễ dàng thi công hơn do có mặt bằng thi công rộng và không có nhiều vật cản.

– Trong quá trình ép cọc dễ dàng khắc phục các hiện tượng bất thường như lún sụt, chênh…

– Phương pháp không gây tiếng ồn và ít ảnh hưởng đến công trình xung quanh.

– Do nền móng vững chắc nên công trình sau khi hoàn thiện có chất lượng tốt và thời gian sử dụng lâu dài.

Nhược điểm

– Phương pháp ép cọc trước không thi công được các cọc có trọng tải lớn.

– Đối với nơi thi công có tầng đất dày và cứng cũng không thể thực hiện được phương pháp này.

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp ép cọc trước bê tông cốt thép

Trước khi tiến hành phương pháp  ép cọc trước, chúng ta cần phải khảo sát địa chất khu vực thi công một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Công việc này giúp bạn đưa ra được phương án thi công cụ thể phù hợp với các tiêu chuẩn về yêu cầu kỹ thuật.

Không được để cọc trong khu vực thi công dành cho máy móc, thiết bị ép. Các cọc phải được kiểm tra cẩn thận, loại bỏ những cọc không đảm bảo và ký hiệu sẵn vị trí đường tâm.

Để quá trình vận chuyển cọc vào khu vực ép diễn ra thuận lợi đường vận chuyển phải bằng phẳng, không bị lún sụt. Quá trình này phải được tiến hành trước khi ép cọc 1-2 ngày.

Cần phải ép thử nghiệm 1 – 2% lượng cọc bê tông trước khi tiến hành ép cọc đại trà.

Sau khi lựa chọn được phương án thi công phù hợp kết hợp với bản vẽ công trình chúng ta cần định vị chính xác các vị trí cần ép cọc bê tông cốt thép.

Các thiết bị máy móc thi công nên lựa chọn loại máy có công suất lớn, đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật đề ra để công trình có chất lượng tốt nhất.

Trong quá trình thi công phải ghi chép nhật ký cụ thể để quá trình kiểm tra giám sát chất lượng dễ dàng hơn.

Sau khi ép cọc xong cần phải kiểm tra độ sâu của cọc ép sao cho phải đạt đúng theo yêu cầu của bản vẽ. Bên cạnh đó cũng phải kiểm tra lực ép cọc tại thời điểm cuối cùng phải đạt đúng theo tiêu chuẩn quy định.

>>> Xem thêm các loại cọc bê tông

Ép cọc sau bê tông cốt thép là gì?

Khái niệm

Ép cọc sau bê tông cốt thép là phương pháp ép cọc được tiến hành sau khi công trình đã được xây dựng.  Phương pháp này thường được lựa chọn trong trường hợp mặt bằng thi công chật hẹp hoặc công trình đi vào sử dụng xảy ra hiện tượng lún, sụt, nghiêng hoặc nứt. Cọc ép sau bê tông có đường kính tối đa 25×25.

Ưu điểm

– Thời gian thi công nhanh, chi phí hợp lý và thích hợp với các công trình dân dụng nhỏ, nơi có mặt bằng chật hẹp.

– Chỉ cần máy kích là và giá đỡ là có thể tiến hành ép cọc. Phương pháp này không cần sử dụng đến các thiết bị máy móc công kềnh.

Nhược điểm

– Chiều dài của cọc phụ thuộc vào chiều cao của tầng trệt vì vậy phương pháp này phải sử dụng các đoạn cọc ngắn nên chất lượng công trình không đảm bảo như phương pháp ép cọc trước.

– Nếu không tính toán chính xác đối trọng thì công trình rất dễ bị kênh.

Ứng dụng

Phương pháp ép trước cọc bê tông cốt thép thích hợp với những công trình xây dựng lớn, nhiều tầng và mặt bằng nơi thi công rộng rãi, ít có vật cản. Phương pháp này giúp chúng ta dễ dàng kiểm soát chất lượng. Công trình tránh khỏi hoàn toàn các hiện tượng lún sụt, nghiêng, nứt và đổ gãy trong quá trình xây dựng cũng như sử dụng.

Những lưu ý của phương pháp ép sau cọc bê tông cốt thép

Phương pháp ép sau cọc dựa vào trọng lượng của chính bản thân công trình để làm phản lực ép. Chính vì vậy việc xác định chính xác trọng lượng công trình là yếu tố rất quan trọng để quá trình ép cọc tiến hành thuận lợi và đảm bảo.

Cần xác định chính xác vị trí ép cọc, tính toán chính xác số lượng và kích thước cọc cần ép để đảm bảo chất lượng công trình.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải lưu ý đến vị trí lỗ côn và lượng bê tông cho vào lỗ côn để đảm bảo độ chắc chắn của cọc.

Trong trường hợp tải trọng lớn cần phải tính toán thép lưới để gia cố ở vị trí phía trên đầu cọc.

>>>xem thêm máy ép cọc bê tông

Mỗi cách ép cọc bê tông có những ưu và nhược điểm nhất định nhưng nhìn chung, Ép trước cọc bê tông và ép sau cọc bê tông là 2 phương pháp ép cọc đem lại hiệu quả  nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian sử dụng cho công trình. Tùy vào điều kiện và đặc điểm của công trình mà chúng ta có thể lựa chọn phương pháp ép cọc phù hợp. Xaydungpro đơn vị thi công ép cọc uy tín HN. Dịch bụ ép cọc trọn gói, giá rẻ, nhanh chóng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay Tư Vấn Ép Cọc