Tìm hiểu về phương pháp ép cọc bê tông ly tâm


Lựa chọn hình thức ép cọc bê tông ly tâm chính là giải pháp giúp công trình bền bỉ, vững chắc tối đa, đáp ứng mong muốn của chủ nhà và các chủ công trình. Các công trình lớn, nhà cao tầng hiện nay đòi hỏi một phương pháp thi công xây dựng phải thật sự an toàn, hiệu quả và giúp công trình đạt được tiêu chuẩn thiết kế.

Ép cọc bê tông ly tâm là gì?

Thi công ép cọc bê tông ly tâm là một phương pháp sử dụng các loại máy ép chuyên dụng để đẩy các loại cọc được đúc sẵn xuống lòng đất. Cọc bê tông ly tâm là loại cọc được thiết kế để có thể chống chịu được tải trọng của cả công trình lớn mà không bị nứt vỡ. Đây là phương pháp thi công hiệu quả hơn so với đúc móng bằng tre và bê tông như kỹ thuật thi công cũ. Hiện nay, ép cọc bê tông ly tâm tự ứng lực được sử dụng gần như trên mọi công trình xây dựng nhà ở, giao thông, thủy lợi,…

Quy trình ép cọc bê tông ly tâm

Bước 1: Lập bản vẽ thi công. Việc này giúp người thợ tiến hành đúng thiết kế để đảm bảo chất lượng công trình.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu như: bê tông, thép, nước, cát,… theo mác bê tông phù hợp với yêu cầu của thiết kế cũng như địa hình công trình.

Bước 3: Nạp các vật liệu trên và lắp copha, trong quá trình nạp liệu kiểm tra độ rò rỉ nước.

Nhận thi công,tư vấn ép cọc bê tông ly tâm giá rẻ
Cung cấp Cọc Bê Tông, đẩy đủ kích thước, chất lượng, giá tốt tại Miền Bắc.

Bước 4: Kéo thép và đưa vào máy ép cọc bê tông ly tâm.

Bước 5: Quay ly tâm. Ở bước này, máy phải hoạt động ổn định, tốc độ quay được điều khiển chính xác sao cho cọc bê tông đạt được chất lượng cao, đúng thiết kế. Sau khi quay xong tiến hành kiểm tra cọc một lần nữa.

Bước 6: Hấp cọc ở nhiệt độ trên 1000 độ C để giúp cọc bê tông khô nước, rắn chắc.

Bước 7: Tháo khuôn cọc và kiểm tra về mặt, kích thước sản phẩm.

Bước 8: Hấp qua lò cao áp một lần nữa để tăng sức bền của cọc bê tông.

Bước 9: Kiểm tra lần cuối từng đoạn cọc bê tông ly tâm trước khi đưa đến công trình.

Tiêu chuẩn ép cọc bê tông ly tâm

Tiêu chuẩn ép cọc bê tông ly tâm được xác định bằng: Tiêu chuẩn thi công cọc bê tông cốt thép, tiêu chuẩn nghiệm thu, công tác liên quan đến đất nền, móng,… theo quy định của nhà nước. Trong đó có một số tiêu chuẩn quan trọng như: TCVN 7201:2015 quy định việc khoan hạ bê tông cũng như nghiệm thu cọc sau khi thi công, TCVN 4453:1995 quy định về kết cấu của bê tông cốt thép cũng như các loại bê tông tự ứng lực, quy phạm thi công cũng như phương thức nghiệm thu công trình. TCVN 9346:2012 kết cấu của bê tông cốt thép, TCVN 8163:2009 có các quy định về mối nối,…

Chuyên thi công ép cọc bê tông bằng phương pháp ép cọc bê tông ly tâm
Chuyên ép cọc bê tông nhà dân sinh, nhà mặt phố, biệt thự, nhà xưởng, uy tín, chất lượng

Nhìn chung, biện pháp ép cọc bê tông ly tâm được coi là đúng tiêu chuẩn khi đạt được các TCVN về chất lượng, kích thước, độ bền, chịu tải. Khi thi công và nghiệm thu đều phải theo quy định nhà nước cũng như chính xác với bản thiết kế công trình.

Định mức ép cọc bê tông

Theo quy định của nhà nước, định mức đóng cọc bằng các loại máy ép cọc bê tông được tính cho 100 m cọc ngập đất. Đoạn cọc còn lại không ngập đất sẽ nhân 0.75 so với định mức đóng cọc tương ứng. Các loại hao phí bao gồm nhân công, máy thi công, hao phí vật liệu dựa trên bản thiết kế. Tuy nhiên, diện tích, quy mô, địa hình của các công trình không giống nhau. Vì thế, khi ép cọc bê tông, các đơn vị thiết kế – xây dựng có thể đo đạc và tính toán định mức ép cọc bê tông cho phù hợp cho công trình của mình.

Dự toán ép cọc bê tông

Các nhà thầu khi sử dụng phương pháp ép cọc bê tông ly tâm để thi công xây dựng công trình đều cần phải có bảng dự toán ép cọc bê tông cốt thép. Cách lập dự toán cần quan tâm đến các chỉ số sau:

– Mức hao phí vật liệu: Là số lượng của các loại vật liệu chính (bê tông), các vật liệu phụ (đinh, thép,…), số lượng của các vật liệu luân chuyển, bộ phận rời lẻ phục vụ cho việc thi công ép cọc bê tông toàn bộ công trình. Ở đây không tính đến vật liệu phụ tùng của máy móc cũng như phương tiện vận chuyển. Mức hao phí của vật liệu được tính toán đã bao gồm cả những hao hụt trong quá trình thi công.

– Mức hao phí lao động: Được tính dựa trên số ngày làm việc của công nhân, thợ thi công trực tiếp thực hiện ép cọc bê tông ly tâm. Số lượng ngày công bao gồm cả ngày làm việc của thợ chính, thợ phụ tính từ lúc bắt đầu chuẩn bị, thi công cho đến lúc hoàn thành, thu dọn công trình.

– Mức hao phí máy thi công: Là số lượng máy, số ca sử dụng máy móc, thiết bị phục vụ cho toàn bộ khối lượng thi công ép cọc bê tông.

Sau khi xác định được các mức tiêu hao vật liệu, lao động cũng như máy thi công, nhà thầu sẽ tính được chi phí dự toán và trình bày theo nhóm, loại công tác hoặc kết cấu xây dựng theo quy định của Nhà nước, đồng thời mã hóa sao cho các đơn vị thi công, giám sát có thể đọc hiểu.

Dựa vào những thông tin này, cac nhà đầu có thể xây dựng dự toán, xác định chi phí cần bỏ ra, đồng thời kết hợp với các đơn vị thi công ép cọc bê tông chuyên nghiệp để triển khai công tác ép cọc giằng móng một cách phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Xaydungpro.com chuyên thi công ép cọc bê tông bằng phương pháp ép cọc bê tông ly tâm. Cung cấp các loại máy ép cọc bê tông,nhận thi công đúng tiến độ,giá rẻ,chất lượng cao.

1 thought on “Tìm hiểu về phương pháp ép cọc bê tông ly tâm”

  1. Pingback: Đơn giá ép cọc bê tông - Xaydungpro nhận thi công ép cọc,giá rẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay Tư Vấn Ép Cọc