Ép cọc bê tông là gì? Có nên ép cọc bê tông?

Trong thi công xây dựng không thể bỏ qua giai đoạn ép cọc làm móng. Để công việc này tiến hành một cách nhanh chóng, an toàn và đảm bảo chất lượng thì ngày nay người ta sử dụng biện pháp thi công ép cọc bê tông. Vậy ép cọc bê tông là gì? Có nên sử dụng phương pháp này?

1. Ép cọc bê tông là gì

Ép cọc bê tông là biện pháp dùng máy ép cọc bê tông như máy neo, máy tải, máy bán tải, robot,…nén những cây cọc bê tông xuống đất đến độ trỗi thì dừng thi công. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu giúp cho công trình vững chắc, không bị lún sau nhiều năm sử dụng.

Ép cọc bê tông là sử dụng máy móc thay sức người để ép móng nhà
Chuyên ép cọc bê tông nhà dân sinh, nhà mặt phố, biệt thự, nhà xưởng, uy tín, chất lượng

Do nhu cầu về sử dụng dịch vụ ép cọc hiện nay phổ biến cho nên trên thị trường xuất hiện nhiều phương thức ép cọc bê tông khác nhau. Song, tất cả đều tạo ra chất lượng công trình tốt.

2. Có nên ép cọc bê tông

Ép cọc bê tông là biện pháp thi công phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn thắc mắc liệu đây có là quy trình cần thiết thi công? Thực tế cho thấy rất nhiều công trình xây dựng do quá trình thi công móng không đảm bảo, không đạt tiêu chuẩn nên thường xảy ra sụt lún, thậm chí đổ sập ngay khi sử dụng trong thời gian ngắn. Tại sao lại có hiện tượng này? Lý do dễ dàng nhận thấy là vì những công trình đó không gia cố phần móng công trình tốt, không ép cọc đúng kỹ thuật. Do vậy, từ đây có thể đi đến kết luận rằng vấn đề ép cọc bê tông hoàn toàn là cần thiết cho công trình.

Nhiệm vụ của lớp móng cọc là truyền tải trọng từ công trình xuống các lớp đất dưới và xung quanh nó. Nhờ có công đoạn hạ đặt những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng.

3. Khi nào cần ép cọc bê tông?

Tuy là ép cọc bê tông mang đến hiệu quả công trình cao thế nhưng khách hàng cần phải nắm được khi nào công trình thực sự cần đến biện pháp này. Nhưng ép cọc bê tông cần tuân thủ những yêu cầu,điều kiện gì? Cụ thể, nếu ép cọc bê tông phải đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện sau.

Thứ nhất, tải trọng nhà tương đối lớn, móng cọc bê tông áp dụng trong trường hợp nhà cao từ 2 tầng trở lên. Đối với những công trình nhỏ và có trọng tải bé thì việc sử dụng ép cọc bê tông gây tốn kém chi phí, thực sự không cần thiết.

Thứ hai, mặt bằng công trình tương đối rộng rãi. Những công trình có diện tích nhỏ hẹp thì ngay từ việc vận chuyển các thiết bị tiến hành thi công cũng đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Chưa kể trong quá trình thi công gây ảnh hưởng đến các công trình xung quanh.

Thứ ba, công trình liền kề phải vững chắc. Bởi lẽ nguyên lý của ép cọc bê tông là tạo ra áp lực rất lớn. Do vậy, nó có thể gây ra ảnh hưởng tới kết cấu của các hộ liền kề.

Thứ tư, địa chất công trình yếu trong phạm vi từ 3m tính từ mặt đất. Bởi nếu độ yếu của công trình nhỏ hơn 3m thì cọc bê tông không tiếp xúc đến độ trỗi, do vậy, chất lượng móng không đạt yêu cầu.

4. Những tiêu chuẩn của ép cọc bê tông là gì?

STTKý hiệu tiêu chuẩnTên tiêu chuẩn ép cọc bê tông cốt thép
1TCVN 7201:2015Khoan hạ cọc bê tông ly tâm – Thi công và nghiệm thu
2TCVN 10667:2014Cọc bê tông ly tâm – Khoan hạ cọc – Thi công và nghiệm thu
3TCVN 4453:1995Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối. Quy phạm thi công và nghiệm thu.
4TCVN 5718:1993Mái và sàn bê tông cốt thép trong công trình xây dựng. Yêu cầu kỹ thuật chống thấm nước.
5TCVN 5724:1993Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép. Điều kiện tối thiểu để thi công và nghiệm thu
6TCVN 9334:2012Bê tông nặng – Phương pháp xác định cường độ nén bằng súng bật nẩy
7TCVN 9335:2012Bê tông nặng – Phương pháp thử không phá hủy – Xác định cường độ nén sử dụng kết hợp máy đo siêu âm và súng bật nẩy
8TCVN 9338:2012Hỗn hợp bê tông nặng – Phương pháp xác định thời gian đông kết
9TCVN 8828:2011Bê tông – Yêu cầu bảo dưỡng ẩm tự nhiên
10TCVN 8163:2009Thép cốt bê tông – Mối nối bằng ống ren
11TCVN 5641:2012Bể chứa bằng bê tông cốt thép – Thi công và nghiệm thu
12TCVN 9340:2012Hỗn hợp bê tông trộn sẵn – Yêu cầu cơ bản đánh giá chất lượng và nghiệm thu
13TCVN 9341:2012Bê tông khối lớn – Thi công và nghiệm thu
14TCVN 9342:2012Công trình bê tông cốt thép toàn khối xây dựng bằng cốp pha trượt – Thi công và nghiệm thu
15TCVN 9343:2012 Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Hướng dẫn công tác bảo trì
16TCVN 9382:2012Chọn thành phần bê tông sử dụng cát nghiền
17TCVN 9390:2012Thép cốt bê tông – Mối nối bằng dập ép ống – Yêu cầu thiết kế thi công và nghiệm thu
18TCVN 7996-2-12: 2009 (IEC 60745-2-2:2008)Dụng cụ điện cầm tay truyền động bằng động cơ. An toàn. Phần 2-12: Yêu cầu cụ thể đối với máy đầm rung bê tông
19TCVN 9347:2012Cấu kiện bê tông và bê tông cốt thép đúc sẵn – Phương pháp thí nghiệm gia tải để đánh giá độ bền, độ cứng và khả năng chống nứt

5.Những lưu ý khi ép cọc bê tông là gì?

5.1. Khảo sát địa hình trước khi tiến hành

Trong xây dựng thì công tác chuẩn bị rất quan trọng. Bởi đây là bước xác định các yếu tố dẫn đến tiến hành thi công công trình được an toàn hơn.

Kinh nghiệm ép cọc bê tông là trước hết cần phải khảo sát địa chất, nghiên cứu những hồ sơ báo cáo. Những hồ sơ đó là về khảo sát tình hình ban đầu của nền đất chuẩn bị thi công, các kết kết quả thí nghiệm tại nền đất đó và một số tài liệu khác. Từ đó xác định phương pháp ép cọc cho hiệu quả. Khảo sát địa hình cũng giúp cho việc xác định mốc tọa độ cọc chính xác hơn. Tránh được những sai xót trong quá trình ép cọc.

5.2. Lưu ý trong quá trình đang diễn ra thi công

Sau khi thực hiện di chuyển máy vào vị trí ép cọc thì cần dùng máy toàn đạc để kiểm tra lại một lần nữa. Tiếp đó đưa cọc vào vị trí ép, hạ phần mũi cọc vào vị trí ép, cân chỉnh độ thẳng. Kế đó là bắt đầu ép cọc đến khi đầu cọc trồi lên mặt đất một đoạn khoảng 60-80. Lúc này tiến hành hàn nối cọc và tiếp tục ép và nối cho đến khi đạt độ sâu như thiết kế. Nếu cọc không ép được nữa mà vẫn chưa đạt độ sâu thiết kế thì chọn các biện pháp khác.

Một vấn đề cần lưu ý là khi ép cọc, cần biết máy ép đã đủ tải hay chưa. Để xác định điều này,  phải kiểm tra đồng hồ áp lực, sau đó, căn cứ vào bảng quy đổi ép cọc bê tông để tính ra xem lực tải đầu cọc đã đúng như thiết kế.

Đông hồ sử dụng để đo lực ép cọc bê tông.
Ép Cọc Bê Tông Chuyên Nghiệp, Mọi Mặt Bằng, Toàn Miền Bắc, Nhanh Chóng, Giá Tốt

5.3. Lưu ý về an toàn lao động

Trong thi công ép cọc bê tông cần chuẩn bị đầy đủ máy móc thiết bị. Các thiết bị cần thiết cần được vận chuyển quanh khu vực thi công. Đảm bảo các thiết bị không bị hỏng hóc, lỗi.

Bên cạnh đó các công nhân cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động. Đồng thời chấp hành đầy đủ các quy định an toàn lao động khi vận hành máy ép cọc.

Đối với những người không có phận sự cần tuân thủ đầy đủ và chấp hành nghiêm chỉnh quy định của công trường. Đề phòng cao các trường hợp tai nạn trong lao động xảy ra.

Trên đây là những thông tin cần thiết về phương pháp thi công ép cọc bê tông mà Xaydungpro chúng tôi đã cung cấp. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đọc có những hình dung về phương pháp này một cách toàn diện nhất. Qua đó cũng cần nắm chắc các lưu ý và kinh nghiệm trong quá trình tiến hành thi công để công trình đạt tiến độ nhanh và hiệu quả cao nhất có thể.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay Tư Vấn Ép Cọc