Quy trình ép cọc bê tông bằng robot tự hành

Ngày nay, nhờ sự ứng dụng những công nghệ hiện đại mà robot tự hành đã xuất hiện, thay thế sức lao động của con người trong quá trình ép cọc bê tông. Vậy ép cọc bê tông bằng robot tự hành là phương pháp như thế nào và quy trình thực hiện như thế nào, hãy cùng xaydungpro tìm hiểu.

1. Ép cọc bê tông bằng robot tự hành là gì?

Ép cọc bê tông bằng robot đang dần thay thế phương pháp ép cọc bằng sức người

Có thể thấy, việc sử dụng cần cẩu và các cọc tre trước đây để làm móng không chỉ tốn thời gian mà còn tốn nhiều nhân công, phương pháp và dụng cụ thô sơ, hiệu quả và chất lượng đạt được không cao. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học- kỹ thuật, ngành xây dựng đã đưa Robot tự hành vào ép cọc bê tông thay con người. Đây là phương thức ép cọc hoàn toàn bằng máy đã được lập trình sẵn. Các quy trình diễn ra nhanh chóng, chính xác cao và tiết kiệm chi phí nhân công đáng kể.

máy ép cọc bê tông robot là phương thức ép cọc hoàn toàn bằng máy đã được lập trình sẵn
Chuyên ép cọc bê tông nhà dân sinh, nhà mặt phố, biệt thự, nhà xưởng, uy tín, chất lượng

2. Quy trình ép cọc bằng Robot tự hành

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu ép cọc bê tông bằng Robot, đơn vị thi công phải chuẩn bị đầy đủ vật liệu, nhân công, máy ép, hệ thống điện, cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, các nhân sự còn phải kiểm tra địa chất khu vực tiến hành ép cọc. Tiêu chuẩn bắt buộc khi ép cọc là mặt bằng phải bằng phẳng, không có mạch nước ngầm nào để đảm bảo chất lượng công trình sau này.

Hơn nữa, chủ thầu và bên thi công cần có hợp đồng xây dựng để ghi chép lại thông số kỹ thuật mà bên chủ thầu mong muốn sao cho kết quả nhận được hài lòng nhất.

Bước 2: Kiểm tra chất lượng đầu vào cọc ép bê tông

Chất lượng đầu vào cọc bê tông cần được xem xét kỹ lưỡng vì đây là yếu tố quyết định chất lượng công trình dự án. Thường thì  cọc bê tông chất lượng sẽ có đầy đủ mác theo tiêu chuẩn ép cọc bê tông ly tâm là 600 và 800.

Bước 3: Cẩu cọc từ vị trí tập kết vào máy ép

Ép cọc bê tông bằng Robot tự hành sẽ thay thế sức lao động của con người, vì vậy chúng ta chỉ cần sử dụng các cẩu để đưa các cọc bê tông vào máy ép mà không cần thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào khác nữa.

Sau khi cọc được đưa vào máy ép, Robot sẽ tự động xác định vị trí và tiến hành đặt cọc ngay ngắn nhất, đảm bảo khoảng cách giữa cọc không hề có sự sai lệch.

Bước 4: Điều chỉnh vị trí mũi cọc

Định vị vị trí tim cọc là bước cần thiết trong quá trình thi công ép cọc bê tông. Để xác định vị trí tim cọc, người ta thường sử dụng các thanh thép có chiều dài từ 30 đến 40 cm cùng đường kính khoảng 8 đến 10mm đóng xuống làm dấu.

Trong quá trình thi công ép cọc bằng robot sẽ tự điều chỉnh mũi cọc bê tông vào đúng vị trí tim cọc đã được đóng dấu từ trước, chỉnh cọc theo hướng thẳng đứng xuống nền móng đã xử lý. Thực tế cho thấy, roEEbot tự hành sẽ thực hiện công việc này tốt hơn cách thủ công chúng ta vẫn hay làm, đồng thời có tính đồng đều và nhanh chóng hơn.

Bước 5: Khởi động máy ép và tiến hành ép cọc

Sau khi khởi động máy ép, quy trình ép cọc được diễn ra một cách liên tục cho đến khi hết đoạn cọc mũi đầu tiên. Trong trường hợp công trình cần nối cọc thì sau khi ép hết đoạn cọc đầu tiên sẽ tiếp tục đến đoạn cọc thứ 2. Và khi nối cọc cần cân chỉnh cho hai đầu cọc khớp nhau và tiến hành hàn nối. Robot lập trình sẵn độ sâu thiết kế và lực ép nhỏ nhất (Pmin) để xác định khi nào là thời điểm dừng ép.

3. Lưu ý khi ép cọc bê tông bằng Robot tự hành

– Tất cả hoạt động khi tiến hành phải hết sức chú tâm đến sự an toàn của người lao động. Người không có nhiệm vụ không được hoạt động dưới tầm quay của thiết bị.

– Quanh khu vực lắp đặt các thiết bị quan trắc phải có sự hướng dẫn của nhân viên bảo vệ để tránh các ảnh hưởng của thiết bị này.

Nhận thấy, ép cọc bằng robot tự hành giúp đảm bảo lực ép chính xác, tiết kiệm công sức, kinh phí, đồng thời giúp đẩy nhanh tiến độ công trình. Hãy luôn chắc chắn rằng mình đã nắm lòng quy trình ép cọc bê tông bằng robot tự hành để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất. Xaydungpro đơn vị thi công ép cọc bê tông giá rẻ, chất lượng cao.

1 thought on “Quy trình ép cọc bê tông bằng robot tự hành”

  1. Pingback: Máy ép cọc bê tông, các loại máy ép cọc bê tông phổ biến hiện nay

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay Tư Vấn Ép Cọc